การทำให้หุ่นยนต์เดินได้
                 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม  ง่ายกว่าทึ่คิด  เพียงแค่ศึกษาเคล็ดลับสักนิด จะรู้คำตอบ
 

 

ROTOR 1

        ROTOR 1

                  ROTOR 1

 

หุ่นยนต์เคลื่อนที่อย่างไร                       จากนิตยสาร Hobby Electronics ปีที่ 11 ฉบับที่ 123 ก.ย.. 2545

     เรามาดูการทำงานของตัวหุ่นยนต์ก่อนนะครับว่าจะทำงานได้อย่างไรในรูปทรงที่แปลก ๆ ดูในรูปที่ 1 จะเห็นว่าหุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปในลักษณะหมุนตัวตามขอบผนังที่ขวางกั้น  เรามาเจาะลึกถึงประเด็นของการทำงานเลยดีกว่าครับ
     ในตัวหุ่นยนต์จะประกอบด้วยมอเตอร์ไฟตรง 2 ตัว (ใช้มอเตอร์ DC ทั่วไปหาได้จากร้านขายรถแข่ง รถกระป๋อง) โดยที่แกนของมอเตอร์จะใส่ล้อซึ่งทำจากลูกยางเทป หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถที่จะวิ่งหาทางออกจากสิ่งกีดหขวางเช่นเขาวงกตได้เองหรือบริเวณใด ๆ ก็ได้ที่มีขอบทางให้หุ่นยนต์สามารถวิ่งได้

     มอเตอร์จะถูกติดตั้งที่ส่วนท้ายทั้ง 2 ด้าน เมื่อเราเปิดสวิตซ์เริ่มเดินในรูปที่ 1(ก) มอเตอร์ตัวที่ 1 จะหยุดทำงานเพระาขอบท้ายของตัวหุ่นยนต์ติดกับขอบผนัง จึงทำให้มีแรงขับเคลื่อนสูงสู่มอเตอร์ตัวที่ 2 ที่เป็นอิสระ ทำให้มอเตอร์ 2 ทำงานเพียงตัวเดียวในขณะนั้น  เมื่อมอเตอร์ตัวที่ 2 ทำงาน จะผลักในส่วนท้ายที่ 2 ของหุ่นยนต์ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงไปตามทิศทางของลูกศรและมอเตอร์ 2 จะวิ่งไปจนเกือบจะถึงกำแพง ดังรูปที่1 (ข) มอเตอร์ 1 จะเป็นอิสระจากการหมุนของมอเตอร์ 2 ทำให้หุ่นยนต์ถึงขอบกำแพงเร็วขึ้น และก็จะกลับสู่รูปแบบเดิม คือ มอเตอร์ตัวที่ 2 จะหยุด ทำให้กิดแรงหมุนของมอเตอร์ 1 ที่รุนแรงจึงเกิดการเหวี่ยงที่ส่วนท้ายที่ 1 ไปตามทิศทางของแนวลูกศร ดังรูปที่ 1(ค) เข้าสู่กำแพงอีกและจะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ
     เหตุการณ์ต่างๆ ที่กล่าวนี้ คือหลักการเดินของหุ่นยนต์ตัวนี้ครับนอกจากนั้นหุ่นยนต์ตัวนี้ยังสามารถเดินเกาะขอบผนังที่ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันอีกนะครับ ดังรูปที่ 1(จ) และรูปที่ 1(ฉ) ดังนั้นหากแนวผนังที่มีเส้นทางคดเคี้ยวเป็นเขาวงกต เจ้าROTOR1 ตัวนี้จะตะลุยแหลกแหกด่านได้สบาย เมื่อพี่ ๆ น้อง ๆ อ่านมาถึงจุดนี้แล้ว เราลองมาทำของเล่นชิ้นนี้กันเลยดีกว่าครับ

     

 

รูปที่ 1 การเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์

       
         มีต่อ...  

             ออกแบบและจัดทำโดย :: BASICLITE.COM
  Email: basic@basiclite.com   
   สายตรง